Lối đá Catenaccio là gì? Ưu; nhược điểm của lối đá Catenaccio như thế nào? Dưới đây chuyên gia bóng đá hàng đầu sẽ bật mí đến với các bạn chi tiết những thông tin liên quan đến những vấn đề trên, mọi người cùng tìm hiểu để có được lời giải đáp chính xác nhất nhé!

Bạn có biết Catenaccio là gì không?

Catenaccio là gì? Catenaccio- Chiến thuật bóng đá đặc biệt của người Ý cho dù nó không phải là nơi đầu tiên phát triển về lối đá này. Theo đó, nó được nhận được là chiến thuật “tiêu cực nhất ở trong lịch sử”.

Bạn có biết Catenaccio là gì không?

Catenaccio là một trong hệ thống chiến thuật ở trong bóng đá, trong đó chú trọng đến việc phòng ngự. Ở trong tiếng Ý Catenaccio có nghĩa tương ứng là “cái then cửa”, với ý nghĩa như một hệ thống phòng ngự có tổ chức tốt, hiệu quả nhằm bảo vệ cầu môn.

Đánh giá về ưu, nhược điểm lối đá của Catenaccio

Những thông tin được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ được Catenaccio là gì rồi đúng không? Vậy lối chơi bóng Catenaccio có ưu, nhược điểm như thế nào? Chuyên trang greennewstv.com đã chia sẻ thông tin và chia sẻ cụ thể đến mọi người những chi tiết liên quan như sau:

Ưu điểm của lối chơi bóng Catenaccio

+ Phía hệ thống phòng ngự hai hàng của sơ đồ Catenaccio khi chơi chặt chẽ giống như bức tường không thể nào vượt qua được. Ngay cả khi vượt qua được hai lớp đó thì vẫn có Libero và thủ môn, lối chơi này rất dễ làm nản lòng phía đối phương. Vì vậy, những người xem trực tiếp bóng đá thường rất hào hứng và cảm thấy ngỡ ngàng trước các pha bóng này.

+ Vị trí Libero tương tự như lá chắn, sẽ có khả năng làm giảm đi khả năng ghi bàn thắng của đội tuyển bóng đá đối phương ở mức thấp nhất. Đồng thời, đây cũng chính là vị trí không thể thiếu ở trong đội hình Catenaccio.

+ Catenaccio chính là sự lựa chọn nhất trong trường hợp đội bạn đang chơi bị thiếu người. Danh sách một số cầu thủ bóng đá sinh ra để chơi lối đá Catenaccio đó là: Gaetano Scirea, Claudio Gentile, Paolo Maldini, và Alessandro Costacurta,…

Bật mí những nhược điểm của Catenaccio

– Chiến thuật chơi bóng Catenaccio sẽ phù hợp đối với những đội tuyển được thưởng nhiều hơn cho một trận thắng.

– Lối chơi bóng Catenaccio cũng gây mất cân bằng đội hình bởi tập trung thủ quá nhiều. Những đội tuyển bóng đá thường không sử dụng những chiến thuật này bởi nó sẽ làm mất khi khả năng tấn công.

– Catenaccio cần phải đá 1 kèm 1. Do đó, trong trường hợp đội đối thủ đã hoán đổi vị trí đội bạn rất dễ bị rối loạn.

– Cũng có nhiều quan điểm cho rằng, chơi Catenaccio là phản đá bóng bởi sẽ gây ức chế rất nhiều, chỉ thủ và đổ bê tông chứ  không có ý định tấn công nhằm tìm kiếm bàn thắng.

Mức độ thành công của lối đá Catenaccio

Cũng không thể nào phủ nhận về các ưu điểm của Catenaccio, tuy nhiên những người xem bóng họ thường không thích xem một trận đấu bóng đá có lối chơi bóng áp dụng chiến thuật này. Tuy có nhiều tranh cãi như thế thì vẫn phải công nhận Catenaccio đã giúp hồ sinh lại nền bóng đá Ý.

Mức độ thành công của lối đá Catenaccio

Lối đá Catenaccio đã giúp Italia hồ sinh như thế nào?

Huấn luyện viên sẽ xây dựng đội hình đội bóng trong nhiều lớp, rất vững chãi như một bức tường rào không thể nào vượt qua được. Nhằm để có thể làm được như vậy thì trước tiên cá nhân mỗi cầu thủ cần phải có một thể hình, có sức bền, kỹ năng và kỹ thuật xử lý tình huống tốt.

Các Câu lạc bộ bóng đá đã áp dụng thành công chiến thuật Catenaccio như: AC Milan, Chelsea, Juventus, Bayern, Real Madrid. Những đội bóng này sở hữu các cầu thủ bóng đá vừa có thể thủ vừa có thể sẵn sàng lên tấn công nếu như có cơ hội. Tốc độ luôn đóng vai trò hết sức quan trọng.

Nền văn hóa bóng đá Ý vô dùng được coi trọng hàng thủ. Phong cách chơi của những hậu vệ cánh vạc của Ý rất là độc đáo. Từ cắt bóng, kéo bóng, xoạc bóng,… rất gọn và cũng rất là kỹ thuật. Cũng chính vì việc thấy được mức độ hiệu quả như vậy mà chiến thuật Catenaccio tồn tại rất lâu trong nền lịch sử bóng đá nước Ý.

Catenaccio trong nền bóng đá hiện đại

Nguyên bản về chiến thuật được áp dụng ở đội 5- 3- 2. Nhưng bóng đá ngày nay một phát triển, đổi mới nền bóng đá Ý cũng được biến đổi một cách linh hoạt. Điển hình có thể kể đến đội hình phòng thủ 3- 5- 2 được Conte sử dụng vào mùa Euro năm 2016. Nhưng cũng tùy vào từng chiến thuật, mục đích của trận đấu cũng như lối chơi mà Huấn luyện viên sẽ quyết định có nên chơi Catenaccio không. theo đó, nghệ thuật phòng ngự Catenaccio vẫn luôn được giữ được tầm ảnh hưởng nhất định ở trong nền bóng đá hiện đại.

Lời kết

Hy vọng với toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về lối đá bóng Catenaccio là gì và những mặt trội của lối chơi bóng này. Tùy vào từng chiến thuật của từng vị Huấn luyện viên, khi đó họ sẽ đưa ra những chiến thuật đá lớn phù hợp cho đội tuyển bóng đá của mình.

Rate this post
Bài viết tương tự