Truyền hình số hiện nay phát triển như thế nào?

Truyền hình số hiện nay phát triển như thế nào?

Sự bùng nổ của công nghệ truyền hình đối với xã hội hiện nay cũng như những tác dụng đối với con người đang thể hiện như thế nào?

Các thuê bao truyền hình cáp VTVcab hoàn toàn yên tâm xem truyền hình

Từ năm 2011, VTVcab đã ứng dụng công nghệ truyền hình số  trên mạng truyền hình cáp để truyền dẫn các gói kênh analog tới từng nhà khách hàng. Gói dịch vụ THC với hơn 70 kênh truyền hình, phong phú về các nhóm kênh văn hóa trong nước và quốc tế, đặc biệt là truyền dẫn đầy đủ 7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia (VTV1, VTC1, VNew, ANTV, QPVN, QHVN, Nhân dân). Song song với đó là truyền dẫn toàn bộ các kênh truyền hình của Đài THVN được khán giả toàn quốc yêu thích như: VTV1, VTV2, VTV3, VTV4, VTV5, VTV6, VTV7, VTV9…

Do vậy, người dân sử dụng truyền hình cáp, truyền hình số HD của VTVcab hoàn toàn yên tâm thu, xem truyền hình bình thường. Đối với những ai đang xem truyền hình analog tượng tự, bạn có thể đăng ký sử dụng các dịch vụ truyền hình của VTVcab để không bị ảnh hưởng bởi quá trình số hóa truyền hình mặt đất.

Đó là nội dung được người dân và nhiều khách hàng của VTVcab quan tâm, Để hiểu rõ hơn về nội dung này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lê Quý Dương – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ – THCVN, ông cho biết:

Truyền hình số hiên nay phát triển

“Hệ thống truyền dẫn tín hiệu phát sóng của VTV và VTVcab là 2 hệ thống độc lập, các kênh truyền hình tương tự của VTV được truyền tín hiệu từ cột phát sóng tại Đài THVN  phát lên không trung để người dân sử dụng ăngten thu miễn phí. Tín hiệu truyền hình của VTVcab cũng lấy nguồn từ Đài THVN nhưng được truyền bằng công nghệ truyền hình số qua cáp quang và cáp đồng trục tới từng thuê bao. Do vậy, các thuê bao VTVcab không bị ảnh hưởng gì khi VTV ngừng phát sóng tín hiệu analog các kênh truyền hình tương tự mặt đất. Từ năm 2011 đến nay,  VTVcab đã ứng dụng công nghệ truyền hình số trong hệ thống truyền dẫn phát sóng trên toàn quốc, đảm bảo cung cấp các dịch vụ truyền hình chất lượng HD tới từng thuê bao”.

Lợi ích của người xem truyền hình khi chuyển sang sử dụng truyền hình số?

Lợi ích của người xem truyền hình khi chuyển sang sử dụng truyền hình số?

Ông Lê Quý Dương: “Truyền hình số so với truyền hình tương tự có nhiều ưu điểm. Ưu điểm chính là người dân có thể thu xem dễ hơn với chất lượng tốt hơn, không còn hiện tượng bị nhiễu, bóng mờ trên màn hình. Đồng thời chất lượng âm thanh, hình ảnh cũng sẽ tăng lên đáng kể so với truyền hình tương tự. Đặc biệt nữa là chỉ có truyền hình số mới phát sóng các kênh truyền hình HD đến người xem.

Một điểm quan trọng nữa là truyền hình số có thể tiết kiệm băng tần. Tức là với 1 băng tần truyền hình tương tự trước kia chỉ phát được 1 kênh truyền hình tương tự thì nếu chuyển đổi sang chúng ta có thể phát 20 kênh truyền hình với định dạng SD, 5 -6 kênh truyền hình với định dạng HD. Như vậy, người xem vừa xem được nhiều kênh truyền hình hơn, chất lượng âm thanh hình ảnh tốt hơn hẳn so với truyền hình tương tự”.

Vậy là, khi  thực hiện theo đúng lộ trình của  đề  án số hóa truyền hình mặt đất ở VN của Chính phủ thì sẽ có nhiều giải pháp đi kèm để hỗ trợ người xem. Cụ thể như các giải pháp cơ bản sau: thứ nhất là hỗ trợ đầu thu số mặt đất cho các hộ gia đình chính sách, thứ 2 là chính phủ đã yêu cầu từ năm 2014 – 2015 tất cả các tivi màn hình phẳng trên thị trường VN sẽ được tích hợp bộ thu số DVB T2. Như vậy, người dân có thể sử dụng tivi đời mới hoặc mua thêm set top box DBVT2 thì có thể xem được truyền hình. Ngoài ra, có thể xem được truyền hình đa kênh với những kênh truyền hình trả tiền thì người dân có thể sử dụng các dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ THTT.

 

greennewstv